SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
5
1
2
1
5

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Liên kết web
Tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Đất đai 2024

Ngày 21/5 UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Đất đai năm 2024 và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ TN&MT có Thứ trưởng Lê Minh Ngân cùng lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị chức năng thuộc Bộ TN&MT. Về phía tỉnh Đắk Nông có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung; Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười và gần 500 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương cùng các cán bộ làm công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Luật Đất đai 2024 là bộ luật rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ TN&MT đã và đang tiến hành xây dựng các Nghị định, Quy định hướng dẫn thi hành Luật, với mục tiêu sẽ sớm áp dụng Luật Đất đai 2024 vào ngày 01/7/2024. “Các cán bộ làm công tác quản lý đất đai tại địa phương cần nghiên cứu kỹ những điểm mới của Luật Đất đai 2024 để áp dụng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ sở, đồng thời, cần bám sát các hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để triển khai thi hành có hiệu quả bộ luật này”. Thứ trưởng Lê Minh Ngân đề nghị.

"Ngoài ra, điểm nổi bật là ngoài kế thừa Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 cũng đã hoàn thiện các quy định về các nguyên tắc sử dụng đất, bổ sung nguyên tắc bảo vệ đất, thích ứng với biến đổi khí hậu; quy định trách nhiệm của người được Nhà nước giao đất quản lý; bổ sung các quy định khuyến khích việc sử dụng đất đai có hiệu quả, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp quy mô lớn, phát triển kết cấu hạ tầng để làm tăng giá trị của đất" - Thứ trưởng Lê Minh Ngân thông tin thêm.

Ông Hồ Văn Mười - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, Luật Đất đai năm 2024 cũng quan tâm đến đối tượng chính sách xã hội, đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp; các bước thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất đảm bảo nguyên tắc có sự tham gia của người dân ở các giai đoạn, đảm bảo nguyên tắc người có đất bị thu hồi được bồi thường, tái định cư trước khi thu hồi đất…. để người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn. Luật cũng đã quan tâm để chủ sở hữu tài sản mà không đồng thời là chủ sử dụng đất, người bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất được biết khi Nhà nước thu hồi đất.

Qua đó, Luật Đất đai năm 2024 đã hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến lĩnh vực đất đai; giải quyết các vấn đề vướng mắc, tồn tại từ thực tiễn công tác quản lý, sử dụng đất; đồng thời, tăng cường quản lý đất đai cả về diện tích, chất lượng, giá trị kinh tế cũng nhưi đảm bảo sự hài hòa quyền và lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư.


Bản in