Hội nghị Sơ kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 09 tháng và triển khai nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2022 ngành tài nguyên và môi trường

Ngày 21 tháng 10 năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Sơ kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 09 tháng và triển khai nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 03 tháng cuối năm 2022 ngành tài nguyên và môi trường

Chủ trì Hội nghị: các đồng chí Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Trọng Yên – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Thanh tra tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức; Lãnh đạo các Phòng Tài nguyên và Môi trường và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện và thành phố Gia Nghĩa; Lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Trong 09 tháng đầu năm, ngành tài nguyên và môi trường là một trong những đơn vị được giao một khối lượng nhiệm vụ rất lớn, tuy nhiên với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt từ Lãnh đạo UBND tỉnh, cùng với sự cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành của (Tập thể Ban Giám đốc Sở, lãnh đạo UBND các huyện, thành Phố) và toàn thể công chức, viên chức, người lao động, ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Đắk Nông đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng vào thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

Bên cạnh kết quả đã đạt được trong thời gian qua, ngành tài nguyên và môi trường vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra từ Hội nghị Sơ kết 06 tháng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết, xử lý triệt để. Do đó, cần tiếp tục tập trung chỉ đạo, khắc phục như: một số nhiệm vụ triển khai còn chậm, chưa đạt tiến độ, chất lượng, nhiều nhiệm vụ phải xin gia hạn thời gian thực hiện (công tác lập, thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, thành phố; công tác xây dựng các chính sách về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, công tác phát triển quỹ đất sạch, đấu giá các lô đất được giao quản lý…); tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai chưa đạt yêu cầu; việc đo đạc diện tích đất thuộc các nông lâm trường giao về địa phương quản lý còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí; việc triển khai thu hồi đất của các dự án đầu tư có vi phạm sau các kết luận thanh, kiểm tra còn chậm; tình trang san lấp mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép nhỏ lẻ vẫn còn xảy ra; tình trạng ô nhiễm môi trường từ các hoạt động chăn nuôi, bãi rác tập trung chưa được xử lý triệt để; Sự phối hợp của các Sở, ngành, địa phương trong giải quyết các nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, chưa kịp thời.

Sau khi nghe thông qua Báo cáo sơ kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 09 tháng và triển khai nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu ngành tài nguyên và môi trường 03 tháng cuối năm năm 2022. Đồng chí Lê Trọng Yên – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Đồng chí ghi nhận những kết quả đạt được của ngành tài nguyên và môi trường thời gian qua, tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Để đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao cho ngành tài nguyên và môi trường, trong thời gian tới toàn ngành cần tập trung chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai các nhiệm vụ, biện pháp nhằm phát huy những mặt tích cực trong thời gian qua, đồng thời khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế của ngành tài nguyên và môi trường. Cụ thể:

+ Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trễ hạn. Đồng thời, tập trung triển khai các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao đảm bảo chất lượng, thời gian, hạn chế việc xin gia hạn thực hiện nhiệm vụ. Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của công chức, viên chức và người lao động trong thực thi công vụ. Xây dựng kế hoạch để tập trung giải quyết những nhiệm vụ đã tồn đọng, kéo dài, chưa xử lý đến kết quả cuối cùng.

+ Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đất đai, để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đẩy mạnh việc thực hiện cải cách hành chính; thường xuyên rà soát, đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; đơn giản hóa thủ tục hành chính; tăng cường việc tham mưu trong việc phân cấp, phân quyền giải quyết các thủ tục hành chính về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Tăng cường thực hiện các thủ tục hành chính qua dịch vụ công mức độ 3,4.

+ Phối hợp tốt hơn với các Sở, ngành và địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Tập trung đẩy nhanh thực hiện các nhiệm vụ thuộc chức năng của Sở trong triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh, như: dự án xây dựng cao tốc Chơn Thành – Gia Nghĩa; Xây dựng Quảng trường thành phố; dự án khai thác Bôxít; Hỗ trợ các nhà đầu tư.

+ Tăng cường công tác hướng dẫn nghiệp vụ, nghiên cứu đề xuất biện pháp để tháo gỡ, xử lý các vướng mắc, khó khăn của địa phương trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. Sau khi tiến hành họp với các cơ quan, địa phương để hướng dẫn về chuyên môn, đề nghị các phòng, đơn vị phải tham mưu văn bản Lãnh đạo Sở ký ban hành, để địa phương có căn cứ thực hiện. Trường hợp vượt thẩm quyền thì tham mưu Lãnh đạo Sở xin ý kiến hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương hoặc báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Đoàn Trang