SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
2
5
1
2
1
5

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2
Liên kết web
Công an Đắk Nông đồng loạt triển khai Luật Căn cước

Ngày 1/7, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt tổ chức phát động triển khai Luật căn cước và tuyên truyền, thu nhận cấp căn cước, giấy chứng nhận căn cước trên địa bàn tỉnh.

Công an Đắk Nông đồng loạt triển khai Luật Căn cước

Luật Căn cước năm 2023 có hiệu thi hành kể từ ngày 1/7/2024, chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước, với những điểm mới như: Chứng minh nhân dân 9 số hết hiệu lực từ ngày 1/1/2025; lược bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ căn cước; cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi; bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch…

Luật Căn cước năm 2023, có phần thu thập sinh trắc học, mống mắt; khi công dân làm thủ tục đề nghị cấp thẻ Căn cước sẽ được thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt tại cơ quan Công an cùng với vân tay và ảnh khuôn mặt. Theo đó, việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt để làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người (trong các trường hợp khuyết tật, vân tay bị biến dạng…).

Thẻ căn cước mới có nhiều ưu việt, tính bảo mật cao, được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, bảo đảm chống lại việc làm giả thẻ. Trong chip điện tử trên thẻ Căn cước có công nghệ xác thực thông tin qua đối sánh vân tay hoặc khuôn mặt nhằm xác thực chính xác chủ thẻ.

Ngay sau lễ phát động, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh và Công an 8 huyện, thành phố đồng loạt tổ chức triển khai thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử theo quy định Luật Căn cước năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành tại các điểm cấp trên địa bàn tỉnh. Kêt quả thu nhận gần 500 hồ sơ…..

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu triển khai, người dân đã được lực lượng Công an đã được lực lượng Công an hướng dẫn làm thủ tục cấp thẻ Căn cước và Giấy chứng nhận Căn cước nhanh chóng, chính xác cũng như được tuyên truyền về tiện ích của thẻ Căn cước và những điểm mới, tính ưu việt… Đặc biệt là việc mở rộng đối tượng được cấp Căn cước cho các trường hợp từ 0 đến 6 tuổi và từ 6 đến 14 tuổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện các thủ tục hành chính nên người dân đều bày tỏ sự đồng tỉnh, ủng hộ với việc triển khai Luật Căn cước.

Để chuẩn bị các điều kiện cho việc cấp thẻ Căn cước khi Luật Căn cước có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Công an tỉnh Đắk Nông đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước trên địa bàn tỉnh để bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương. Đồng thời, Công an tỉnh đã ban hành các Kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai.

Trong đó tập trung vào các nội dung như đẩy mạnh công tác tuyên truyền; kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường nguồn nhân lực; rà soát các trang thiết bị để bảo dưỡng, sửa chữa, bổ sung; nâng cấp cơ sở hạ tầng, đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống; tổ chức điều tra cơ bản, rà soát, phân loại, dự báo số lượng công dân trong diện cần cấp Căn cước để xây dựng các phương án thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho phù hợp, hiệu quả; tập huấn công tác thu nhận hồ sơ, cấp thẻ Căn cước theo mẫu mới và Giấy chứng nhận căn cước cho CBCS bảo đảm sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, tại các điểm tiếp công dân của các đơn vị đều niêm yết quy trình, thủ tục, lệ phí cấp Căn cước đối với từng đối tượng cụ thể và bố trí cán bộ hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho người dân một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Nguồn daknong.gov.vn


Bản in