Chuyển biến trong chuyển đổi số ở Ðắk Nông

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 1/11/2021 của Tỉnh ủy, Đắk Nông đã ban hành nhiều chính sách quan trọng nhằm thực hiện chuyển đổi số (CĐS) trên nhiều lĩnh vực. CĐS đã giúp nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, tăng tính công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Xác định là một trong ba trụ cột vững chắc của quá trình CĐS, Đắk Nông đang tập trung xây dựng chính quyền số từ nền tảng chính quyền điện tử, góp phần hiện đại hóa nền hành chính công.

Đến nay, tỉnh đã xây dựng nền tảng chia sẻ, tích hợp của tỉnh (LGSP) và kho dữ liệu dùng chung theo kiến trúc Chính quyền điện tử phiên bản 2.0.

Tỉnh đã kết nối với Chính phủ và cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, bảo hiểm, hệ thống cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến… phục vụ phát triển CĐS.

Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị Nhà nước cấp tỉnh đến cấp xã đều gửi, nhận văn bản điện tử qua môi trường mạng; đồng thời, liên thông với trục liên thông văn bản quốc gia của Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành.

Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến cũng được địa phương đẩy mạnh. Theo đó, 8/8 huyện, thành phố và 7/18 sở, ngành trên địa bàn tỉnh đã triển khai niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR-code.

Toàn tỉnh đã triển khai thành lập được 58/71 tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, với khoảng 550 thành viên; 543/711 tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn, với 2.424 thành viên; 7/8 huyện, thành phố đã triển khai thành lập 100% tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, cấp thôn.

Cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của tỉnh đã tích hợp ứng dụng một cửa điện tử liên thông của tỉnh, cung cấp 312 dịch vụ công mức độ 3 và 646 dịch vụ công mức độ 4.

Cổng DVCTT cũng thực hiện kết nối thành công 437 thủ tục hành chính của tỉnh lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.