Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai (15/5/-22/5) năm 2024 và 78 năm ngày truyền thống phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Thực hiện Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 15 đến 22 tháng 5 hàng năm làm Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai; Công văn số 19/QGPCTT ngày 15/4/2024 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Công văn số 2275/UBND-NNTNMT ngày 23/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024.

Ngày 02/5/2024 Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh ban hành Kế hoạch số 108/KH-PCTT về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai (15/5/-22/5) năm 2024 và 78 năm ngày truyền thống Phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Đắk Nông như sau:

I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU

1. Mục tiêu

Tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2024.

2. Yêu cầu

- Phổ biến các nội dung của Kế hoạch sâu rộng tới người dân bằng các phương tiện thông tin khác nhau, phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh.

- Triển khai thực hiện Kế hoạch đầy đủ, hiệu quả, tiết kiệm, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân đối với công tác phòng, chống thiên tai.

- Đề cao, thúc đẩy vai trò, trách nhiệm và chủ động tham gia của cộng đồng và toàn xã hội trong công tác phòng chống thiên tai.

- Kế hoạch triển khai phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, không phô trương, lãng phí, phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng Sở, Ban ngành và điều kiện thực tế của từng địa phương.

II. CHỦ ĐỀ, THỜI GIAN VÀ PHẠM VI

1. Chủ đề Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai năm 2024: “Hành động sớm – Chủ động trước thiên tai”.

2. Thời gian thực hiện: Tháng 5/2024 (các hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia tập trung từ ngày 15-22/5/2024).

3. Phạm vi: Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

III. NỘI DUNG

1. Nội dung tuyên truyền

- Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Thư của Chủ tịch nước; phổ biến tuyên truyền các tài liệu, ấn phẩm truyền thông, phóng sự, video về công tác phòng, chống thiên tai do Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai và địa phương xây dựng.

- Hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng về các hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho các nhóm đối tượng trong cộng đồng; các mô hình, bài học kinh nghiệm tại cộng đồng về phòng, chống thiên tai.

- Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai; chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị và nhu yếu phẩm phòng, chống thiên tai tại cơ quan, cộng đồng.

- Tuyên truyền rộng rãi một số nội dung, thông điệp của Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai như: “Kích hoạt hành động sớm, tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng”, “Tăng cường hành động sớm – Kiến tạo vững tương lai”, “Hành động sớm vì cộng đồng bền vững trước thiên tai”…

- Tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai, công tác kiểm tra xử lý vi phạm.

2. Hình thức tuyên truyền

- Tổ chức treo pano, băng rôn, tờ phướn…với các khẩu hiệu, thông điệp tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai (15/5-22/5) năm 2024 và 78 năm ngày truyền thống Phòng, chống thiên tai (22/5) tại trụ sở cơ quan Phòng chống thiên tai các cấp.

- Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài phát thanh truyền hình, cơ quan báo chí, mạng xã hộị (Zalo, Facebook)…, trang thông tin điện tử Website của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các cơ quan, tổ chức, đơn vị về chủ đề, mục đích, ý nghĩa của Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai (15/5-22/5) năm 2024 và 78 năm ngày truyền thống Phòng, chống thiên tai (22/5).

- Hướng dẫn già làng, trưởng bon, buôn, thôn và người cao tuổi có uy tín trong cộng đồng tuyên truyền tới người dân về phòng, chống thiên tai tại cơ sở.

- Kiện toàn đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.

- Rà soát các kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai, đặc biệt là công tác chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa lũ 2024.

3. Tài liệu tuyên truyền

Tài liệu phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền trong Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai sẽ được Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cung cấp trên Website https://pcttdaknong.vn/

Xem danh sách chi tiết