Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập đó là vẫn còn nhiều đơn vị chưa nhận thức, quan tâm đối với công tác bảo vệ môi trường mà vẫn chú trọng về phát triển kinh tế. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại nhiều trang trại chăn nuôi vẫn đang diễn ra, gây ra một số phản ánh kiến nghị về môi trường. Ô nhiễm môi trường vẫn là một trong những vấn đề cần phải được quan tâm và giải quyết triệt để.

Nhằm tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Ngày 16/11/2023 Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường - Chủ trì; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, cơ quan báo, đài của tỉnh. Đặc biệt có hơn 100 các Chủ trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị vinh dự được đồng chí Cù Hoài Nam - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm soát ô nhiễm Miền Trung và Tây Nguyên truyền đạt, phổ biến những nội dung mới, quan trọng của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) số 72/2020/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2020, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022; Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BVMT, Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/01/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật BVMT; Quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được thảo luận, trực tiếp trao đổi và được giảng viên giải đáp những vấn đề, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Qua 01 buổi làm việc Hội nghị đã triển khai, phổ biến các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị đã hoàn thành nội dung đề ra.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Sở ghi nhận tinh thần trách nhiệm, thái độ nghiêm túc, chú ý lắng nghe, tập trung tiếp thu, thảo luận của các đại biểu tham dự. Đồng thời đề ra mộ số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để tiếp tục tăng cường và thực hiện tốt các nội dung của pháp luật về bảo vệ môi trường như sau:

Thứ nhất, Chi cục Bảo vệ môi trường tiếp tục tham mưu và tổ chức thực hiện tốt các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; tổ chức kiểm tra, hỗ trợ, hướng dẫn các Chủ trang trại chăn nuôi thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường, hồ sơ môi trường đảm bảo trong quá trình hoạt động lâu dài. Tiếp tục Chủ động cập nhật kiến thức, tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ môi trường; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND cấp huyện và Sở TNMT trong thực hiện các nhiệm vụ về bảo vệ môi trường.

Thứ hai, đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố chủ động, tích cực phối hợp để thực hiện tốt các nhiệm vụ bảo vệ môi trường thuộc thẩm quyền quản lý.

Thứ ba, các chủ trang trại cần tiếp thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường; chủ động phối hợp với UBND cấp huyện, Chi cục Bảo vệ môi trường để được hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục về bảo vệ môi trường theo đúng quy định.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Đồng chí  Ngô Chí Trung – Phó giám đốc Sở trao đổi một số nội dung tại Hội nghị

Đồng chí Cù Hoài Nam - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm soát ô nhiễm Miền Trung và Tây Nguyên

Đại diện chủ trang trại chăn nuôi trao đổi tại Hội nghị