Sáng ngày 11/4/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Sơ kết kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II/2023 của ngành tài nguyên và môi trường.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Sở TN&MT; đồng chí Vũ Xuân Quỳnh - Phó giám đốc Sở TN&MT; tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, Lãnh đạo Văn phòng UBDN tỉnh, Phòng Nông nghiệp, Tài nguyên và Môi trường; Lãnh đạo UBND các huyện, TP Gia Nghĩa; Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, TP Gia Nghĩa; Thủ trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở và  Lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, TP Gia Nghĩa.

Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện công tác Quý I và đưa ra phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ giai đoạn tiếp theo năm 2023 của ngànhTài nguyên và Môi trường. Trong Quý I, ngành Tài nguyên và Môi trường đã triển khai việc xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 theo chương trình công tác của UBND tỉnh và của UBND cấp huyện. Trong đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ những nhiệm vụ còn tồn đọng, triển khai chậm trong năm 2022, đồng thời xây dựng các nhiệm vụ nhằm tháo gỡ, giải quyết những tồn tại, khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư; phát triển quỹ đất, công tác lập, triển khai các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thanh, kiểm tra và thực hiện thu hồi đất các dự án vi phạm; lập các phương án bảo vệ khoáng sản và tài nguyên nước; công tác bảo vệ môi trường và một số vấn đề vướng mắc của địa phương, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Ngành đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành, địa phương để triển khai các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao cơ bản đảm bảo tiến độ và chất lượng. Tuy nhiên do khối lượng công việc nhiều, phức tạp, cùng với hạn chế về biên chế và kinh phí được giao nên một số nhiệm vụ triển khai còn chậm, chưa hoàn thành đến kết quả cuối cùng, một số vụ việc còn tiếp tục kéo dài.

Hội nghị cũng đã đưa ra 1 số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới: Tập trung đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh giao và thực hiện các kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của Sở đảm bảo tiến độ, chất lượng. Khẩn trương, rà soát những nhiệm vụ còn chậm, trễ hạn, vướng mắc để báo cáo, đề xuất biện pháp xử lý và xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để xử lý dứt điểm. Tiếp tục tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giao đất, thu hồi đất sau thanh tra, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất, tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư. Thực hiện các thủ tục hành chính theo đúng trình tự thủ tục; các nhiệm vụ  trọng tâm đã được UBND tỉnh giao và các nhiệm vụ chuyên môn của Sở. Cụ thể đối với từng lĩnh vực:

Lĩnh vực Đất đai: Xây dựng Nghị quyết thông qua Danh mục bổ sung các dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2023 và Nghị quyết thông qua Danh mục bổ sung các dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trước 30/6/2023; Sớm hoàn thiện trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện. Kế hoạch sử dụng đất 05 năm cấp tỉnh; Rà soát các kết luận thanh, kiểm tra có liên quan đến vấn đề thu hồi đất, để tham mưu UBND tỉnh thực hiện thu hồi đất theo quy định. Đẩy mạnh công tác phát triển quỹ đất và đấu giá quyền sử dụng đất; Tiếp tục theo dõi, báo cáo và tham mưu UBND tỉnh xử lý các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư; Các biện pháp để tăng cường nguồn thu từ sử dụng đất.

Công tác Khoáng sản – Tài nguyên nước: Nghiên cứu, đề xuất phân cấp, ủy quyền việc cấp phép vật liệu san lấp mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Tập trung tham mưu UBND tỉnh xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến vật liệu san lấp mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh, cũng như các dự án còn vướng mắc liên quan đến công tác quy hoạch khoáng sản, quy hoạch bôxít; Tiếp tục thực hiện khắc phục Kết luận thanh tra số 79 và Kết luận của Kiểm toán Nhà nước;

Lĩnh vực Môi trường: Tiếp tục Triển khai Nghị Quyết số 15-NQ/TU ngày 20/5/2022 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; tiếp tục triển khai Kế hoạch số 195/KH-UBND ngày 14/4/2021 về triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông Kế hoạch 532/KH-UBND ngày 06/8/2021 về Quản lý chất lượng môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; Tiếp tục hoàn thành xây dựng và triển Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ năm 2023 của đơn vị và các đề cương và dự toán nhiệm vụ được giao kinh phí thực hiện năm 2023 của đơn vị. Tham gia triển khai Kế hoạch của Đoàn Kiểm tra số 100/UBND của UBND tỉnh; hoàn thiện xây dựng và triển khai Kế hoạch kiểm tra theo Quyết định số 48/QĐ-STNMT ngày 12/01/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Lĩnh vực thanh, kiểm tra và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo: Tiếp tục tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại tố cáo theo đúng quy định của pháp luật, không để đơn thư tồn đọng; Ban hành Kết luận thanh tra hành chính, thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật phòng chống tham nhũng và thực hiện quy chế dân chủ tai Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh; Kết luận thanh tra việc thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai của UBND huyện Đắk R’Lấp; Xử lý các đơn khiếu nại, tố cáo mới phát sinh.

Tại Hội nghị đại diện các đơn vị đã báo cáo tham luận các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để Hội nghị cho ý kiến nhằm đưa ra các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.