cung cấp thông tin theo đề nghị của Công ty Cổ phần Nam Long Xanh

Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được Công văn số 2349/SKH-KTĐN ngày 05/10/2022 của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc phối hợp cung cấp thông tin theo đề nghị của Công ty Cổ phần Nam Long Xanh (xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải y tế, không chôn lấp theo công nghệ mới trên địa bàn tỉnh).

Sau khi tổng hợp các nội dung liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin như sau:

1.Về quy hoạch ngành (vị trí); quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các vị trí xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải y tế, không chôn lấp trên phạm vi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đồng thời, cung cấp diện tích, vị trí, toạ độ đối với vị trí đề xuất (nếu có)

Theo Quyết định số 1593/QĐ-UBND ngày 08/10/2018của UBND tỉnh Đắk Nông về Kế hoạch triển khai công tác quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông theo Quyết định số 491/QĐ-TTg, ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ; Đềán tổng thể thu gom xử lý chất thải rắn và báo cáo đề xuất đưa vào quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, trên địa bàn tỉnh sẽ hình thành 03 khu xửlý rác thải tập trung cấp tỉnhtheo mô hình cụm khu xử lý gồm:

* Cụm Khu xử lý chất thải rắn tập trung để xử lý rác thải cho địa bàn huyện Cư Jut, huyện Krông Nô và một phần phía bắc huyện Đắk MilHiện nay tại huyện Cư Jút có Nhà máy xử lý rác thải Trường Sơn, công suất 100 tấn/ngàytại thôn 1, xã Cư K’niađã được Ủy ban nhân dântỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư;đang trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng.

*Cụm khu xử lý rác thải tập trung tiếp nhận và xử lý rác cho thành phố Gia Nghĩa, huyện Đắk R’lấp và Đắk G’long

Hiện nay huyện Đắk R’lấp đã quy hoạch khu vực với diện tích 60ha làm khu vực xử lý rác thải tại xã Đạo Nghĩa và đã được tích hợp vào quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong diện tíchquy hoạch60 ha nêu trên,hiệncó các dự án đang trong quá trình triển khai,đầu tư như sau:-Dự án “Đầu tư nhà máy tái chế, xử lý chất thải DAHIM”của Công ty TNHH Xây dựng –Cấp thoát nước và Môi trường xanh(Genwaco) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư Quyết định số 1203/QĐ-2UBND ngày 19/7/2022 với diện tích 01 ha, công suất 200 tấn/ngày.đêm(giai đoạn 1: Xử lý chất thải nguy hại, y tế, công nghiệp với công suất 100 tấn/ngày.đêm; giai đoạn 2: Xử lý chất thải sinh hoạt công suất 100 ngày.đêm)

-Dự án “Cải tạo, nâng cấp, xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại tại bãi thu gom huyện Đắk R’lấp”Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông thực hiện từ nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng diện tích 18,2 ha, công suất 40 tấn/ngày (giai đoạn đầu xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai thực hiện dự án trên diện tích 4,6 ha). Khu vực 18,2 ha này đã được Ủy ban nhân dân huyện Đắk R’lấp phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3127/QĐ-UBND ngày 26/8/2020 về việc phê duyệt đồ án: Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bãi xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đắk R’lấp. Trường hợp Công ty Cổ phần Nam Long Xanhmong muốn đầu tư vào khu vực 18,2 ha này thìchủ độngliên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dânhuyện Đắk R’lấp, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựngtỉnh Đắk Nông để phối hợp,thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định.

*Cụm Khu xử lý rác thải tập trung tiếp nhận và xử lý rác thải cho địa bàn huyện Đắk Mil, Đắk Song và một phần huyện Tuy Đức. Ủy ban nhân dânhuyện Đắk Mil đã quy hoạch chi tiết tỷ lệ1/500 đối với bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh tại khu vực xã Đắk Lao với diện tích 12,25ha, đã được Ủy ban nhân dântỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Hiện nay chưa có nguồn vốn để đầu tư xây dựng. Vị trí này có thể xem xét để đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải phục vụ xử lý cho cụm.

2. Tình hình, dự báo rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh

Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai nhiệm vụ xây dựng “Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông” và được nghiệm thu Quyết định số 712/QĐ-STNMT ngày 28/4/2021, trong đó có số liệu dự báo khối lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh (gửi kèm theo Công văn này).

3.Sự cần thiết về đầu tư Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải y tế khôngchôn lấp trên địa bàn tỉnh:

Hiện nay, việc đầu tư Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải y tế không chôn lấp trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết đảm bảo theo quy định của pháp luật. Cụ thể: Theo Chỉ thị số 41/CT-TTg ngày 01/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số vấn đề cấp bách tăng cường quản lý chất thải rắn, quy định: các tỉnh phấn đấu đến hết năm 2025 giảm tỷ lệ rác thải được xử lý bằng phương pháp chôn lấp trực tiếp xuống dưới 30%.

Theo Điều 62 Luật Bảo vệ môi trường 2020, Bảo vệ môi trường trong hoạt động y tế và kiểm soát tác động của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người phải: Ưu tiên lựa chọn công nghệkhông đốt, thân thiện môi trường và đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường trong xử lý chất thải y tế lây nhiễm; Khuyến khích việc khử khuẩn chất thải y tế lây nhiễm để loại bỏ mầm bệnh có nguy cơ lây nhiễm trước khi chuyển về nơi xử lý tập trung.

Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp các thông tin liên quan để Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp theo quy định

Xem danh sách chi tiết