Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023

Ngày 30/10/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 708/KH-UBND triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 là điểm nhấn, tạo nên chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của các cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Các hoạt động hưởng ứng  từ ngày 15/11/2023 đến ngày 15/12/2023  với các nội dung:

1. Tổ chức Lễ phát động: Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tùy theo tình hình cụ thể tổ chức Lễ phát động hoặc mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong khoảng thời gian từ ngày 10/11/2023 đến ngày 20/11/2023.

2. Triển khai các hoạt động để hưởng ứng Tháng hành động như:

- Hội thảo, hội thi, tập huấn, tọa đàm, đối thoại chính sách, chương trình giao lưu văn nghệ về các nội dung liên quan đến chủ đề bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, vai trò của việc tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái trong việc thúc đẩy bình đẳng giới.

- Xây dựng, xuất bản và phát hành các tài liệu, sản phẩm truyền thông, thông điệp về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới như: băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, tờ rơi, tờ gấp, sổ tay, phóng sự…..

- Tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng tại tỉnh và địa phương bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế như: Truyền thông trực tiếp; viết tin, bài về các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về các chính sách an sinh xã hội, vai trò của phụ nữ, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em đăng tải trên trang thông tin điện tử, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Nông, các trang thông tin điện tử của các Sở, ban, ngành, địa phương; tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh, truyền hình; hệ thống thông tin cơ sở ở các xã, phường, thị trấn.

- Tăng cường thực hiện số hóa trong truyền thông thông qua mạng xã hội (zalo, facebook, fanpage…) nhằm tiếp cận tới nhiều người dân, đặc biệt là thanh niên, học sinh,… để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái.

3. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy bình đẳng giới như: tặng quà, học bổng, cho vay vốn hỗ trợ sản xuất cho các nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái. Huy động các nguồn lực, tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, mua bán, bóc lột. Đảm bảo các nạn nhân bạo lực, người gây bạo lực gia đình được phát hiện, tư vấn về pháp lý và sức khỏe, được hỗ trợ và chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp xã hội, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng.

4. Tổ chức trao tặng 60 suất quà bằng tiền mặt cho nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, mua bán, bóc lột; phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 04 huyện, bao gồm: Huyện Đắk Song, Đắk Mil, Cư Jút và Krông Nô. Mỗi huyện 15 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Kinh phí trao tặng quà được trích từ nguồn kinh phí chi sự nghiệp xã hội được bố trí trong dự toán năm 2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Giao Ủy ban nhân dân các huyện Đắk Song, Đắk Mil, Cư Jút và Krông Nô chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức trao tặng quà đến các đối tượng thụ hưởng và thanh quyết toán kinh phí thực hiện theo đúng quy định.

5. Tổ chức gặp gỡ, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiên tiến trong công tác bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt ở cấp cơ sở.

6. Tăng cường kiểm tra liên ngành về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Xử lý nghiêm các vụ vi phạm về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội.

7. Tiếp tục thẩm định các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật được xác định có nội dung liên quan đến bình đẳng giới hoặc có vấn đề bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử về giới được lồng ghép vấn đề bình đẳng giới.